Nhu cầu thị trường về nhân lực ngành Toán kinh tế (*)

(*): Chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Toán kinh tế đang có thông báo tuyển sinh tại website sdh.ueh.edu.vn

Nhu cầu trên thị trường lao động đối với học viên tốt nghiệp Toán kinh tế đang ngày càng tăng lên, ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, chuyên gia có hiểu biết sâu rộng về các công cụ toán học, thống kê, và kinh tế để phân tích thị trường, lập kế hoạch và ứng phó rủi ro. Ngoài ra, sự phổ biến của dữ liệu lớn và yêu cầu phân tích dữ liệu lớn với công cụ phân tích phức tạp cũng dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia có thể sử dụng các công cụ này để khai thác, phân tích dữ liệu đúng mục đích, đúng nhu cầu và từ đó hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra quyết định tối ưu. Đây cũng chính là những thế mạnh của những học viên tốt nghiệp từ chương trình thạc sĩ Toán kinh tế - những người có thể phân tích tốt tập dữ liệu lớn, nhận biết vấn đề, lập mô hình để phân tích , giải quyết vấn đề, đưa ra các dự báo cũng hình thiết lập các chính sách phù hợp để hỗ trợ việc ra quyết định.

Toàn cầu hóa nền kinh tế đã làm tăng nhu cầu về nhân sự, các nhà kinh tế có kỹ năng toán học vững chắc

Lĩnh vực kinh tế - kinh doanh cũng không ngừng phát triển một cách đa dạng và nhu cầu về các nhà phân tích có kỹ năng toán học cao cấp để giải quyết các vấn đề kinh tế phức tạp chưa bao giờ lớn hơn thế. Điều này đặc biệt có ý nghĩa cả trong lĩnh vực kinh tế vĩ mô, nơi các mô hình toán học được sử dụng để phân tích hành vi của nền kinh tế nói chung và trong lĩnh vực kinh tế vi mô, nơi doanh nghiệp cạnh tranh và tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường. Hơn nữa, toàn cầu hóa nền kinh tế đã làm tăng nhu cầu về các nhà kinh tế có kỹ năng toán học vững chắc, những người có thể phân tích và hiểu ý nghĩa của dữ liệu phức tạp do nền kinh tế toàn cầu tạo ra.

Ở các quốc gia mới nổi, nhu cầu trong thị trường lao động đối với nhân lực Toán kinh tế cũng đang tăng lên. Khi các quốc gia này tiếp tục phát triển và nền kinh tế của họ trở nên phức tạp hơn, nhu cầu ngày càng tăng của doanh nghiệp đối với các chuyên gia có kỹ năng thống kê và toán học nâng cao để giúp phân tích và hiểu dữ liệu kinh tế, hiểu được tác động của tăng trưởng kinh tế, toàn cầu hóa và thay đổi công nghệ đối với nền kinh tế của họ. Doanh nghiệp cũng rất cần các nhà kinh tế có thể giúp thiết kế và thực hiện các chính sách hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kinh tế liên tục. Với sự phát triển của thị trường tài chính ở các quốc gia mới nổi, nhu cầu vẫn đang ngày càng tăng đối với các nhà kinh tế có thể phân tích hành vi của các thị trường và phát triển các mô hình để hỗ trợ việc ra quyết định của các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách.

Những việc làm liên quan đến ngành Toán kinh tế

Công việc tiềm năng: Học viên tốt nghiệp thạc sĩ ngành Toán kinh tế được trang bị kiến thức kết hợp giữa các kỹ năng toán học, thống kê, kinh tế, và tài chính giúp họ phù hợp với nhiều ngành nghề khác nhau. Một số vai trò công việc phổ biến bao gồm:

Nhà phân tích tài chính (Financial analysts): Các nhà kinh tế toán học có thể làm việc trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, phân tích chứng khoán và quản lý danh mục đầu tư, nơi họ sử dụng các mô hình toán học để phân tích thị trường tài chính và đưa ra quyết định đầu tư.

Nhà phân tích kinh tế (Economic analysts): Họ có thể làm việc trong các cơ quan chính phủ, tổ chức quốc tế và viện nghiên cứu, nơi họ tiến hành nghiên cứu kinh tế, phân tích dữ liệu và đưa ra các khuyến nghị chính sách.

Nhà phân tích dữ liệu (Data analysts): Các nhà kinh tế toán học có thể làm việc trong lĩnh vực phân tích và mô hình hóa dữ liệu, nơi họ sử dụng các kỹ thuật thống kê và toán học để phân tích các tập dữ liệu lớn và đưa ra dự đoán về các xu hướng và mô hình trong tương lai.

Nhà tư vấn (Consultants): Họ có thể làm tư vấn trong nhiều ngành khác nhau, sử dụng các kỹ năng toán học và kinh tế của mình để giải quyết các vấn đề phức tạp và đưa ra khuyến nghị cho khách hàng.

Phân tích kinh doanh (Business analysts): Họ có thể làm việc trong các công ty, cung cấp phân tích kinh tế, phát triển và thực hiện các chiến lược kinh doanh và giúp các công ty, tập đoàn đưa ra quyết định tốt hơn.

Giảng viên hoặc nghiên cứu viên (Academic careers): Họ có thể theo đuổi sự nghiệp trong học viện với tư cách là nhà nghiên cứu, giảng viên, trợ giảng, nơi họ có thể đóng góp vào sự phát triển của lý thuyết kinh tế và góp phần đào tạo thế hệ các nhà kinh tế học tiếp theo.

Zalo

Nhu cầu nhân lực ngành Toán kinh tế ngày càng cao

Đây chỉ là một một số loại công việc phù hợp với học viên tốt nghiệp thạc sĩ Toán Kinh tế. Sự đa dạng của các cơ hội việc làm dành cho những học viên tốt nghiệp ngành này phản ánh tầm quan trọng và mức độ phù hợp của các kỹ năng của họ trong nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

Những đơn vị tuyển dụng: Học viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Toán kinh tế có nhiều cơ hội việc làm trong các tổ chức khác nhau, bao gồm:

Các cơ quan chính phủ, các tổ chức liên quan đến phân tích và lập kế hoạch;

Các tổ chức tài chính, chẳng hạn như ngân hàng, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm;Các công ty tư vấn, chẳng hạn như tư vấn quản lý và tư vấn kinh tếCác tổ chức học thuật, chẳng hạn như trường đại học, trung tâm nghiên cứu, viện phân tích chính sách…;

Phân tích và nghiên cứu dữ liệu, chẳng hạn như các công ty nghiên cứu thị trường, công ty phân tích dữ liệu và các tổ chức tiếp thị

Những cơ hội này cho phép học viên tốt nghiệp sử dụng các kỹ năng của họ trong mô hình vấn đề thực tiễn, phân tích dữ liệu và kinh tế để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn đề từ đó đưa ra quyết định sáng suốt.

Điều kiện xét tuyển: Ứng viên đạt điều kiện:

1) Tốt nghiệp đại học ngành Toán kinh tế, các ngành kinh tế, kinh doanh và quản lý. Nếu không thuộc các khối ngành trên thí sinh phải hoàn thành chương trình bổ sung kiến thức các môn: Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Quản trị học, Nguyên lý tài chính - ngân hàng.;

2) Có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định (tối thiểu tương đương mức B1 hoặc chứng chỉ bậc 3 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam) hoặc dự kiểm tra tiếng Anh theo quy định của UEH,

- Thời gian nhận hồ sơ: Từ ngày 13/11/2023 đến hết ngày 17/11/2023.Tải hồ sơ tại đây

- Địa điểm nộp hồ sơ: Viện Đào tạo Sau đại học - Trường Đại học Kinh tế TP. HCM - Phòng A001 - Số 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Ứng viên vui lòng xem tại website Viện Đào tạo Sau đại học hoặc Khoa Toán - Thống kê - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.

  • https://sdh.ueh.edu.vn/
  • http://sems.ueh.edu.vn/

Thông tin giám đốc chương trình đào tạo ngành Thạc sĩ Toán kinh tế:

  • TS. Trần Thị Tuấn Anh, Phó trưởng Khoa Toán - Thống kê - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0909514660 - Email: anhttt@ueh.edu.vn
  • Website Khoa Toán - Thống kê - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: http://sems.ueh.edu.vn/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN