Hội thảo Tài chính châu Á thường

Gần 300 chuyên gia, nhà khoa học (trong đó có 250 đại biểu ngoài nước) đã quy tụ về Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh để tham dự Hội thảo Tài chính châu Á thường niên lần thứ 31 từ ngày 7 đến ngày 9.7.2019. Đây là lần đầu tiên một hội thảo quốc tế có uy tín của Hiệp hội Tài chính châu Á (Asian Finance Association (AsianFA)) được tổ chức tại Việt Nam, góp phần khẳng định vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo Tài chính châu Á thường niên lần thứ 31, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh đã  vinh dự đón tiếp, về phía Hiệp hội Tài chính châu Á, có GS. Robin K.Chou – Chủ tịch, GS. Kelvin Tan – Phó Chủ tịch, GS Bohui Zhang – Phó Chủ tịch, GS Karen Benson – Nguyên Chủ tịch và toàn thể các thành viên của Hiệp hội. Các keynote speakers: GS. David M Reeb – Đại học Quốc gia Singapore; GS. Michelle Lowry – Đại học Drexel Lebow College of Business (Hoa Kỳ). Đặc biệt, hội thảo còn có sự tham dự của nhiều tổng biên tập các tạp chí lớn và uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus như: GS. Robert Faff – Tổng Biên tập Tạp chí Pacific-Basin Finance; GS. Kwangwoo Park – Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tài chính Asia-Pacific; GS. Allaudeen Hammed – Tổng Biên tập Tạp chí International Review of Finance. Về phía UEH, có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Hiệu trưởng, GS.TS. Nguyễn Trọng Hoài – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Võ Xuân Vinh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh, cùng lãnh đạo, giảng viên thuôc UEH.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Hiệu trưởng UEH chia sẻ niềm tự hào khi UEH đăng cai tổ chức Hội thảo Tài chính châu Á thường niên lần thứ 31. Càng vinh dự và tự hào hơn nữa khi UEH nhận được hơn 530 bài báo, qua quá trình phản biện khách quan và công bằng, hội thảo đã chọn ra được 180 bài báo từ các giáo sư, học giả và các nhà nghiên cứu đến từ các trường đại học lớn và uy tín từ khắp nơi trên thế giới như Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Hongkong, Nhật Bản, Singapore. UEH còn vinh dự chào đón 2 keynote speakers và 3 Tổng Biên tập Tạp chí hàng đầu thế giới về tham dự.

Trong hai ngày 8.7 và 9.7. 2019, đã có 48 phiên hội thảo diễn ra song song với các chủ đề chính về tài chính doanh nghiệp, đầu tư và quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp và chính sách quản lý của nhà nước trong doanh nghiệp, tài chính quốc tế, thị trường tài chính…

Tối ngày 9.7.2019, tại Hội trường Thống nhất – TP. Hồ Chí Minh, Ban Tổ chức Hội thảo đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật các nhà khoa học tham dự Hội thảo. Đây cũng là cơ hội để các nhà khoa học gặp gỡ, giao lưu, cũng như trao đổi chia sẻ những cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai. Tại buổi Gala dinner này, Ban Tổ chức đã trao 8 giải best papers cho các bài nghiên cứu tốt nhất tại Hội thảo.

Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Về mặt học thuật, đây là cơ hội trao đổi ý tưởng, công trình nghiên cứu giữa các học giả hàng đầu thế giới về các xu hướng nghiên cứu tài chính mới. Đây cũng là cơ hội đội ngũ nhà nghiên cứu trẻ, giảng viên và sinh viên được tiếp cận nền tảng mở về tài chính, là cơ hội gặp gỡ các nhà khoa học trên toàn thế giới, lắng nghe chia sẻ về những nghiên cứu mới, trao đổi ý tưởng và thông tin về những phát triển mới trong nghiên cứu tài chính.

Hội thảo giúp kết nối các nguồn lực của UEH với các nguồn lực quốc tế, phát huy tiềm lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên UEH nói riêng và các nhà khoa học Việt Nam nói chung. Qua đó, UEH sẽ gia tăng số lượng và nâng cao chất lượng công bố quốc tế thuộc danh mục ISI, Scopus, ABDC; tạo tiền đề trở thành trường đại học được xếp hạng QS-Asia trong tương lai. Đồng thời, hội thảo cũng giúp Trường nâng cao vị thế về nghiên cứu  trong khu vực và trên thế giới.

Hiệp hội Tài chính Châu Á (AsianFA) được thành lập năm 1993 với sự hợp nhất của Hiệp hội Tài chính Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Finance Association) và Hiệp hội quản lý tài chính lưu vực Thái Bình Dương (Pacific-Basin Financial Management Society). Hội nghị thường niên AsianFA thường được tổ chức vào thời điểm tháng 6 hoặc tháng 7 hàng năm và được đăng cai tổ chức bởi một trường đại học trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên một hội thảo quốc tế có uy tín của Hiệp hội tài chính quốc tế được tổ chức tại Việt Nam.